Bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ flavonoid trong bột Cacao nguyên chất

Bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ flavonoid trong bột Cacao nguyên chất

Hai nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Age và British Journal of Nutrition (BJN) đã chứng minh việc hấp thụ chất flavonoid từ bột cacao giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm lão hóa và xơ cứng động mạch ở tim. Các nghiên cứu cũng đã cung cấp dữ liệu chỉ ra rằng lượng flavonoid cacao làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch (CVD).

Càng lớn tuổi, mạch máu càng trở nên ít linh hoạt và mở rộng để máu lưu thông bình thường. Vì vậy nguy cơ cao huyết áp cũng tăng. Xơ cứng động mạch và rối loạn chức năng mạch máu gắn liền với bệnh tim mạch – nguyên nhân lớn nhất của những trường hợp đột tử trên thế giới.

Malte Kelm (giáo sư tại Bệnh viện Đại học Düsseldorf kiêm Giám đốc khoa học của FLAVIOLA) cho rằng: “Cùng với sự già hóa của dân số thế giới, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ sẽ tăng lên. Do đó, chúng ta phải hiểu được sự ảnh hưởng tích cực của chế độ ăn uống đối với bệnh tim mạch. Thông qua đó, chúng tôi muốn biết vai trò của những loại thực phẩm chứa flavonoid đối với việc duy trì sức khỏe của tim và các mạch máu.”

Flavonoid cacao là hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ hạt cacao. Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng flavonoid có trong bột cacao giúp gia tăng đàn hồi của mạch máu và giảm áp lực lên tim mạch ở người cao huyết áp và có tiền sử bệnh tim. Trong khi đó hai nghiên cứu trong Age và BJN là những nghiên cứu đầu tiên xem xét ảnh hưởng tích cực của flavonoid trong bột cacao đối với cả những người khỏe mạnh hoặc nguy cơ bệnh tim thấp.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ flavanoid trong bột Cacao nguyên chất
Cacao nóng & kẹo Marshmallow tăng thêm phần hấp dẫn cho món uống đầy năng lượng.

Trong nghiên cứu được công bố trong Age, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm 22 người (< 35 tuổi) và  một nhóm 20 người (50-80 tuổi) uống 1 loại nước 2 lần/ngày trong hai tuần, một nửa đồ uống có chứa flavonoid. Sau đó, họ đo sự tác động của flavonoid đối với quá trình lão hóa tim mạch.

Chẳng hạn như độ cứng của thành động mạch (được đo bằng vận tốc sóng xung), huyết áp và dòng chảy qua trung gian giãn mạch (mức độ mà các mạch máu giãn ra để đáp ứng với oxit nitric). Họ phát hiện ra rằng sự co giãn mạch máu đã được cải thiện đáng kể ở cả hai nhóm tuổi có tiêu thụ flavonoid (33% ở nhóm tuổi trẻ và 32% ở nhóm lớn tuổi). Ở nhóm lớn tuổi, huyết áp về tim giảm đáng kể (4 mmHg).

Bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ flavanoid trong bột Cacao nguyên chất
Bệnh xơ cứng động mạch cũng giảm được đáng kể khi uống cacao nguyên chất thường xuyên

Cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu mở rộng điều tra đối với một nhóm lớn hơn gồm 100 người (35-60 tuổi) ít có nguy cơ mắc bệnh tim. Những người tham gia được yêu cầu uống ngẫu nhiên loại đồ uống có thể chứa flavonoid trong bột cacao hoặc không trong 4 tuần, 2 lần/ngày. Các nhà nghiên cứu cũng đo thêm về nồng độ cholesterol, bên cạnh những chỉ số của lần nghiên cứu trước.

“Chúng tôi thấy flavonoid giúp cải thiện sức khỏe tim mạch một cách đáng kể.”, Kelm phát biểu. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng tiêu thụ flavonoid trong bốn tuần giúp tăng 21% lưu lượng giãn mạch qua trung gian. giảm chứng xơ vữa và cứng thành động mạch. Ngoài ra, flavonoid còn làm giảm tình trạng cholesterol trong máu bằng cách giảm tổng cholesterol (0,2 mmol / L), giảm LDL cholesterol (0,17 mmol / L).

Bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ flavanoid trong bột Cacao nguyên chất
Uống bột Cacao nguyên chất mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Người tham gia sử dụng flavonoid giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 22%, giảm nguy cơ bị đau tim 31%.

Điều đó đã chứng minh rằng flavonoid làm giảm nhẹ các thay đổi trong mạch máu. Do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người khỏe mạnh. Giáo sư Kelm cho rằng những con số từ nghiên cứu đó cho thấy flavonoid của bột cacao rất có tiềm năng trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra còn các nghiên cứu dài hạn khác đang được thực hiện. Cụ thể như bổ sung bột cacao vào thức uống hằng ngày trong 5 năm trên 18.000 người để dự đoán thêm về tiềm năng của flavonoid trong bột cacao có tác động tốt hơn thế đối với sức khỏe con người.

Xem thêm:

10 Lợi ích của bột Ca cao hữu cơ bạn không thể bỏ qua

Bí kíp uống Cacao nóng đúng cách vào mùa lạnh

Hiểu nhanh quy trình chế biến hạt ca cao thành Chocolate

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *