Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất

Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất 01-holaandina

Cây Ca cao

Loài cây ca cao (có tên Latin là Theobroma) đã được mệnh danh là ”thức ăn của các vị thần” ở châu Mỹ, và đây cũng chính là nơi cây ca cao được trồng đầu tiên.

Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất 02-holaandina
Trong tiếng Latin, ca cao có tên gọi là Theobroma, có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”  (Ảnh minh họa)

Ca cao được coi là một “superfood” do có chứa một lượng rất lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu, rất ít tác dụng phụ và những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh tốt cho cơ thể con người. Cây ca cao phát triển ở khu vực Amazon, lưu vực sông Orinoco, Ghana, Philippines, Brazil, Papua New Guinea, Ecuador, Togo và một vài hòn đảo Caribê.

Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất 03-holaandina
Hạt ca cao được bao bọc bởi một lớp màng bột màu trắng (Ảnh minh họa)

Cây ca cao phát triển chiều cao từ 5m đến 8m  và cây cho ra quả trong vòng bốn năm sau khi trồng.

Bên trong mỗi quả chứa rất nhiều hạt ca cao nhỏ và hạt được bao bọc bởi 1 lớp bột mỏng màu trắng. Những hạt ca cao được lấy ra và làm thành bơ ca cao được sử dụng để làm mỹ phẩm, thuốc mỡ và các sản phẩm dược phẩm.

Bên trong mỗi quả ca cao có chứa hạt ca cao. Loại hạt này được sử dụng để làm sô cô la sau khi chúng được sấy khô, lên men và xử lý. Có 3 loại hạt ca cao được sử dụng để làm sôcôla. Mỗi loại có sự thay đổi khác nhau từ hương thơm đến hương vị. Đó là: Criollo, Forastero và Trinitario.

Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất 06-holaandina
Bơ ca cao (Ảnh minh họa)

Tất cả các sản phẩm làm từ ca cao như bột ca cao nguyên chất được cho là có hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến sức khỏe như giảm huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim, gan, rối loạn bàng quang và thận, hen suyễn, tiêu chảy, ngăn ngừa nếp nhăn, vết rạn da khi mang thai và nhiều hơn nữa.

Mảnh hạt ca cao nghiền và hạt ca cao thô cung cấp những lợi ích sức khỏe tốt nhất. Vì sau khi chúng được chế biến thành sô cô la thì một số các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Ca cao có thể được ăn sống, hay làm thành bột ca cao nguyên chất hoặc được làm thành trà và còn được sử dụng làm nguyên liệu trong các loại thực phẩm khác nhau.

Giá trị dinh dưỡng của Cacao

Hạt ca cao chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa, chất béo, carbohydrate, protein, polyphenol giống hệt như dinh dưỡng từ flavanoids ca cao nên có chất chống oxy hóa, các chất khoáng như canxi, magiê, lưu huỳnh, đồng, sắt, kẽm và kali, axit oleic là một chất béo không bão hòa đơn cần thiết cho sức khỏe tim mạch, chất xơ và vitamin E, B2, B1, B5, B3 và B9.

* Các chất flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ.
Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao 07-holaandina.vn-01
Thành phần dinh dưỡng từ hạt ca cao (Đây là giá trị dinh dưỡng trong 3,75gr ca cao hữu cơ)

Ngoài ra trong hạt ca cao thô còn có một lượng nhỏ vitamin A và C. Các chất dinh dưỡng tối đa đã được tìm thấy trong hạt ca cao thô trước khi được chế biến.

Trong một hệ thống phân cấp giá trị dinh dưỡng của ca cao thì: ca cao thô trước khi chế biến đứng vị trí đầu tiên, tiếp theo là bột ca cao hữu cơ (chưa rang). Kế đến là chocolate đen chứa nồng độ bột ca cao nguyên chất rất cao và cuối cùng là bột ca cao có chứa đường tinh luyện.

Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất 08-holaandina
Chocolate đen (Ảnh minh họa)

Lợi ích của một số các chất dinh dưỡng trong bột ca cao nguyên chất:

1.Theobromine và chất chống oxy hóa:

Theobromine đây là một chất kích thích nhẹ, không gây nghiện có trong bột ca cao nguyên chất. Sử dụng bột ca cao nguyên chất mỗi ngày có thể giúp điều trị bệnh trầm cảm.

Flavonoid là chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do có thể tích tụ do tiếp xúc với chất gây ô nhiễm môi trường, ánh nắng mặt trời tiếp xúc và hút thuốc lá, và điều này làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư nhất định.

Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất 09-holaandina
Cải thiện tinh thần với 1 ly ca cao nóng mỗi ngày (Ảnh minh họa)

Cả hai chất chống oxy hóa và theobromine có thể cải thiện lưu lượng máu, hỗ trợ hoạt động lành mạnh của trái tim và làm giảm sự dày lên của thành động mạch và mảng bám tích tụ. Theobromine cũng có thể cải thiện tinh thần và thể chất khỏe mạnh bằng cách kích thích hệ thống thần kinh trung ương, làm giãn nở mạch máu, tăng mức năng lượng và thư giãn cơ bắp.

2. Cung cấp chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong ca cao có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn bằng cách tăng sản xuất enzyme tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều khiển cảm giác ngon miệng và giúp giảm cân.

Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất 10-holaandina
Ca cao giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn (Ảnh minh họa)

3.Các axit béo

Axit béo thiết yếu như acid oleic tìm thấy trong ca cao có thể làm giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt. Axit oleic cũng sở hữu các đặc tính chống oxy hóa và có thể chống lại các gốc tự do.

4. Bảo vệ tế bào

Ca cao có thể tăng cường tính toàn vẹn của màng tế bào, tăng cường sức mạnh trí nhớ, cải thiện chức năng của tim, hệ tuần hoàn và não, tăng mức năng lượng, giúp giảm cân, giảm bớt tình trạng viêm như viêm khớp, giúp dưỡng ẩm cho da và nhiều hơn nữa.

Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất 11-holaandina
Mặt nạ bột ca cao giúp da sáng mịn hơn (Ảnh minh họa)

5. Giàu chất khoáng

Các chất khoáng đặc biệt là magiê có trong ca cao nguyên chất thúc đẩy sức khỏe tim mạch và rất cần thiết cho chức năng não thích hợp. Tryptophan và anandamide là khoáng chất não thúc đẩy khác được tìm thấy trong ca cao.

6. Giảm các triệu chứng khó chịu khác

Các lợi ích khác mà bột ca cao nguyên chất cung cấp cho cơ thể là giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ tiền kinh nguyệt và các triệu chứng mãn kinh. Nồng độ chất chống oxy hóa trong bột ca cao nguyên chất cao hơn so với trà xanh và rượu vang đỏ. Vitamin có trong cacao nguyên chất có lợi cho hệ tim mạch, chống oxy hóa và thúc đẩy tuổi thọ.

Thành phần dinh dưỡng từ bột ca cao nguyên chất 13 -holaandina
Bột Ca cao nguyên chất (Ảnh minh họa)

Hạt cacao và mảnh hạt ca cao nghiền có nhiều chất dinh dưỡng mà có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Một số các chất dinh dưỡng bị giảm hoặc bị phá hủy khi hạt ca cao trải qua quá trình làm nóng và được kết hợp với sữa và đường để làm sôcôla. Do đó, ăn ca cao dưới dạng thô (nguyên chất), chưa qua chế biến thì hạt ca cao sẽ cung cấp lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn chocolate đã xử lý.

Triệu chứng khi cơ thể bị dị ứng với ca cao

Những người bị dị ứng chocolate phải tránh ăn bột ca cao nguyên chất hoặc các loại họ đậu. Polyphenols và các hoạt chất khác được tìm thấy trong số chúng có thể kích hoạt các phản ứng phụ như đau nửa đầu và các phản ứng dị ứng khác.

Bột Ca cao nguyên chất hữu cơ của Hola Andina nhập khẩu trực tiếp từ Peru, Nam Mỹ. Để mua hàng sỉ hoặc lẻ, xin vui lòng liên hệ đến hotline: 093 268 77 37

Nguồn tham khảo: thesuperfoods

Xem thêm:

Giới thiệu về cây Ca cao

Cacao và Cocoa – Những điều ai cũng cần biết

5 Lợi ích lớn cho cơ thể khi uống ca cao nóng mỗi ngày

Cách làm Tiramisu từ bột cacao nguyên chất

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *