Giới thiệu về cây Ca cao

Giới thiệu về cây ca cao 01-holaandina.vn

Cây ca cao được trồng ở vùng nhiệt đới. Nơi trồng ca cao trải dài từ 10 đến 20 độ về phía bắc và phía nam của đường xích đạo, đôi khi còn được gọi là “Vành đai ca cao”. Trong tiếng Latin, ca cao có tên gọi là Theobroma, có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”. Bất cứ ai đã nếm qua ca cao đều sẽ hiểu  lý do tại sao cái tên này rất thích hợp. Ca cao là các sản phẩm chế biến có nguồn gốc từ hạt của cây ca cao. Người Aztec sử dụng hạt ca cao để sản xuất một loại thức uống gọi là ”xocoatl” và từ “chocolate” trong tiếng Anh cũng xuất xứ từ chữ  “xocolatl”  này , có nghĩa là “nước đắng.”

Giới thiệu về cây ca cao 5-holaandina.vn
Cây ca cao

Có bốn loại giống cây trồng ca cao chính là: Criollo, Forastero, Trinitario và Nacional. Trong đó Forastero được trồng rất nhiều ở châu Phi, Trung và Nam Mỹ và chiếm khoảng 80% sản lượng ca cao của toàn thế giới. Giống cây này phát triển nhanh hơn và cho năng suất cao hơn so với các loại giống ca cao khác.

Cây ca cao thường phát triển dưới bóng mát của những loài cây khác. Cây ca cao có thể cao lên đến 12m, chiều cao trung bình từ 5m đến 8m. Hoa và quả ca cao phát triển trực tiếp trên thân của nó. Quả ca cao thuôn dài,có chiều dài từ 10cm đến 30cm. Khi quả còn non sẽ có màu xanh lá cây, và có thể chuyển sang màu vàng, màu đỏ hay màu tím khi chín. Mỗi quả chứa khoảng 20 – 60 hạt ca cao. Quả thường được thu hoạch vào cuối mùa mưa, phải mất từ 7 đến 14 quả mới sản xuất được nửa cân hạt ca cao khô.

Giới thiệu về cây ca cao 2-holaandina.vn
Mỗi quả ca cao chứa 20-60 hạt ca cao

Môi trường sống

Cây ca cao ưa bóng mát nên thường được trồng chung mà không cần phải chặt đốn những cây cao hơn khác. Cây ca cao không thể sống sót trong thời tiết khô hạn và chỉ phát triển mạnh ở vùng khí hậu có độ ẩm cao, thoát nước tốt, đất sâu giàu chất dinh dưỡng và mưa. Bởi vì cây ca cao phát triển tốt trong bóng râm nên các khu rừng nhiệt đới rất thích hợp để trồng và phát triển cây ca cao.

Cây ca cao được trồng trọt ở rất nhiều nước, nhưng ngày nay các nhà cung cấp ca cao hàng đầu là Bờ Biển Ngà, Ghana, Indonesia, Nigeria, Brazil, Cameroon, Ecuador, Cộng hòa Dominica và Papua New Guinea. Một số nước sản xuất cacao nổi tiếng khác là Madagascar, Malaysia, Mexico, một số đảo Caribbean như Grenada và Cuba, và một số đảo Thái Bình Dương như Samoa. Tuy nhiều nước trồng trọt và cung cấp như vậy nhưng nguồn gốc chính xác của cacao là từ vùng rừng mưa nhiệt đới ở Amazon, Nam Mỹ.

Giới thiệu về cây ca cao 06-holaandina.vn
Thu hoạch quả ca cao

Các hương vị của hạt ca cao không chỉ phụ thuộc vào giống, mà còn dựa vào đất, nhiệt độ, ánh nắng mặt trời và lượng mưa. Hạt ca cao đã được giới thiệu đến Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 16. Thanh sô cô la đầu tiên được làm tại Thụy Sĩ vào năm 1819, và năm 1875 người ta sáng tạo ra món sô-cô-la sữa.

Bột Cacao nguyên chất hữu cơ của Hola Andina nhập khẩu trực tiếp từ Peru, Nam Mỹ. Để mua hàng sỉ hoặc lẻ, xin vui lòng liên hệ đến hotline: 093 268 77 37

Nguồn tham khảo: cacaoweb

Xem thêm:

Cacao và Cocoa – Những điều ai cũng cần biết

5 Lợi ích lớn cho cơ thể khi uống ca cao nóng mỗi ngày

Cách làm Tiramisu từ bột cacao nguyên chất

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *